Câu hỏi:

Tôi có người em gái lấy chồng người Singapore, hiện đang sinh sống làm ăn ở Singapore. Em tôi còn quốc tịch Việt Nam, còn CMND và chưa cắt hộ khẩu. Như vậy em tôi có được mua đất ở Việt Nam không, nếu đuợc thì thủ tục như thế nào?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 121 Luật Đất đai năm 2003, Điều 126 Luật Nhà ở năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung (Luật số 34/2009/QH12 ngày 18/6/2009) Điều 126 của Luật Nhà ở và Điều 121 của Luật Đất đai, có hiệu lực từ ngày 1/9/2009 thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam nếu được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên và thuộc một trong các đối tượng sau đây:

- Người có quốc tịch Việt Nam;

- Người gốc Việt Nam thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hoá, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.

Em gái chị có quốc tịch Việt Nam như vậy thuộc đối tượng có quyền sở hữu (không hạn chế số lượng nhà ở tại Việt Nam) thông qua hình thức mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, đổi nhà ở hoặc được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án phát triển nhà ở của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (đối với dự án tại các khu vực được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức bán nền theo quy định của pháp luật về đất đai) để người mua xây dựng nhà ở cho bản thân và các thành viên trong gia đình tại Việt Nam. Tuy nhiên phải xuất trình giấy tờ chứng minh là hộ chiếu Việt Nam còn giá trị.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở thì đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu Việt Nam phải có Sổ tạm trú hoặc giấy tờ xác nhận về việc đăng ký tạm trú tại địa phương do công an phường, xã, thị trấn nơi người đó cư trú cấp.

Theo cổng thông tin điện tử Bộ Tư Pháp.

Tư vấn pháp lý thường hoạt động từ trong các Văn phòng tráng lệ.
Nhưng HOILUATSU.NET tin trong việc tiếp cận miễn phí công lý cho tất cả, không phân biệt giáo dục, tiền bạc và các mối quan hệ.

Pháp luật và xã hội thay đổi liên tục. Cũng chỉ cần tìm pháp luật và tư vấn pháp lý phải được làm mới thường xuyên.

Đối với điều này, chúng tôi liên tục đặt câu hỏi về tình trạng hiện tại và tìm cách tiếp cận và giải pháp mới.
Trung thực, minh bạch và hợp tác rất quan trọng đối với chúng tôi, công cụ công nghệ mới của chúng tôi.

Ý tưởng của chúng tôi: Mọi người đều có quyền hợp pháp.
Bởi vì chúng tôi sẵn sàng tư vấn.

banner-fullcontent

Văn phòng HOILUATSU.NET

Thời gian từ 8h - 17h

Gọi 04 667 272 38

Trang web hiện có:
47 khách & 0 thành viên trực tuyến