Luật chống quấy rối phụ nữ ở Pháp: Sau 1 năm chỉ xử được hơn 700 ông

Tròn 1 năm chính thức triển khai luật cấm những hành vi và lời lẽ sàm sỡ, quấy rối cũng như gây gổ, nhục mạ hoặc đe dọa người khác, còn gọi tắt là luật chống quấy rối, chính quyền Pháp đã xử phạt hơn 700 trường hợp, tất cả đều là nam giới.

 

Ảnh (minh họa): REUTERS

Chiếu theo luật này, những người vi phạm đối mặt với việc bị phạt “nóng” 750 euro (839 USD) hoặc 1.500 euro trong các tình huống có yếu tố tăng tội như nạn nhân của họ dưới 15 tuổi.

Việc nhà chức trách nước này lập ra điều luật trên nhằm có hành lang pháp lý nghiêm ngặt để đối phó bạo lực tình dục, xử phạt những lời lẽ, hành vi khiêu dâm, quấy rối, kỳ thị giới tính cũng như thái độ hung hăng, sỉ nhục hoặc đe dọa người khác.

“Quấy rối trên đường: hơn 700 trường hợp bị xử phạt – bà Schiappa viết trên Twitter – Luật pháp đã không cho phép và không dung thứ với chuyện xúc phạm, bám theo hay nhục mạ phụ nữ bằng kiểu quấy rối họ trên đường phố, trên các phương tiện đi lại hay ở không gian công cộng nữa”.

Bà cũng cho biết đã nhận được khoảng 15.000 lượt tố cáo từ các phụ nữ bị quấy rối kể từ khi thành lập một dự án nhằm làm rõ vấn đề này năm 2012.

Luật chống quấy rối phụ nữ chính thức có hiệu lực từ tháng 8 năm ngoái ở Pháp, sau khi xảy ra việc một người đàn ông đã đánh một phụ nữ sau khi cô này phản ứng chuyện anh ta huýt sáo bỡn cợt bên ngoài một tiệm cà phê ở Paris.

Theo Đỗ Dương / tuoitre.vn