Để quên học sinh trên ô tô, bạo hành trẻ, các trường học trên thế giới phải đóng cửa

Nhiều trường học trên thế giới phải đóng cửa sau các sai phạm không thể bào chữa và trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận trong thời gian dài.

Đóng cửa vì bỏ quên học sinh trên xe ô tô

Vụ việc thương tâm xảy ra tại trường mẫu giáo tại tỉnh đảo Hải Nam, Trung Quốc hồi tháng 5. Bé trai trường Damao Golden Cradle bị lái xe và nhân viên đưa đón các học sinh bỏ quên trên ô tô dù tất cả các bạn khác đã vào lớp. 

 Bệnh viện nơi bé trai được đưa vào điều trị và qua đời vài ngày sau đó. (Ảnh: Weibo)

Bị mắc kẹt giữa cái nóng 33 độ C bên trong chiếc xe đóng kín, em bất tỉnh khi được tài xế tìm thấy chiều cùng ngày. Bé trai 4 tuổi được được đưa vào viện, nhưng không qua khỏi sau vài ngày nằm trong viện. 

Vụ việc dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận Trung Quốc. 

Ngôi trường Damao Golden Cradle bị buộc đóng cửa, các học sinh được chuyển sang một trường mẫu giáo khác. Những người có liên đới trực tiếp là tài xế, nhân viên đưa đón học sinh bị bắt tạm giam vì tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hiệu trường ngôi trường cũng bị tạm giam nhưng được tai ngoại sau đó. 

Một số nhân viên của Phòng giáo dục thành phố Vạn Ninh bị cách chức sau vụ việc. 

Đóng cửa vì học sinh ngộ độc thực phẩm

Năm 2014 chứng kiến một trong những bê bối nhất trong lịch sử giáo dục Nhật Bản. Hơn 1.000 trẻ em ở thành phố Hamamatsu bất ngờ nghỉ học do xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm. Các em đều dương tính với norovirus, một loại siêu virus gây ra các bệnh về đường ruột hay còn gọi là “cúm dạ dày”.

Ngôi trường phải đóng cửa sau khi hơn 1.000 học sinh bị ngộ độc thực phẩm. (Ảnh: CNN)

Ngay sau vụ việc, chính quyền địa phương quyết định đóng cửa tất cả các trường học có học sinh bị ngộ độc. Các nhà chức trách địa phương cùng Sở giáo dục thành phố mở rộng cuộc điều tra, đệ đơn khiếu nại các cơ sở cung cấp thức ăn cho các ngôi trường. 

Vụ việc trên làm gợi nhớ vụ ngộ dộc thực phẩm tháng 2/2011 khiến gần 900 học sinh tiểu học và trung học ở 9 ngôi trường tại Hokkaido. Tất cả các ngôi trường này cũng bị đóng cửa trong gần gần tuần.

Đóng cửa vì giáo viên bạo hành trẻ 

Một trường mẫu giáo ở Nam Phi phải đóng cửa sau khi đoạn video ghi lại cảnh một giáo viên của trường đánh đập dã man trẻ. 

 Vụ bạo hành gây chấn động dư luận Nam Phi khiến trường mẫu giáo phải đóng cửa. (Ảnh: Twitter)

"Chúng tôi đóng cửa trường học này vì cẩu thả trong việc giữ trẻ", giám đốc Sở Phát triển xã hội tỉnh Gauteng - Nandi Mayathula Khoza nói với đài truyền hình eNCA trong cuộc phỏng vấn hôm 4/4. 

Vụ việc diễn ra chỉ vài ngày sau khi giới chức tỉnh Gauteng phát hiện nhà trẻ tại thị trấn Carletonville, cách thủ đô Johannesburg 70km về phía tây hoạt động không có giấy phép. Hoạt động chui của ngôi trường này chỉ phát hiện sau khi một giáo viên làm việc tại đây bị bắt vì tội bạo hành học sinh. 

Ngôi trường này sau đó bị đóng cửa. 

Đóng cửa sau khi moi đủ tiền của sinh viên

Viện Đào tạo Austech ở miền Tây Sydney năm 2010 bất ngờ đóng cửa khiến hàng trăm sinh viên quốc tế theo học tại đây ngỡ ngàng, bởi không nhận được bất cứ thông báo nào trước đó. 

Nhiều sinh viên nói rằng cách đó một tuần họ được thông báo đóng học phí sớm để được giảm 500 USD. Nhưng vài ngày sau họ nhận ra các khóa học không còn hoạt động. 

Austech được thành lập năm 2002 có trụ sở chính ở Ashfield, New South Wales, Australia, cung cấp cho các sinh viên kỹ năng cơ bản để đáp ứng tiêu chuẩn của nền công nghiệp hiện nay. 

Sự sụp đổ của ngôi trường này được cho là minh chứng điển hình cho tình trạng các học viện tư nhân được thành lập chỉ để moi tiền sinh viên ngoại quốc vào định cư ở Australia bằng cửa sau gây nhức nhối một thời gian dài. 

 Tổng hợp

Song Hy