Siết quy định, ngăn xuất cảnh trái phép ra nước ngoài

Chiều 28.10, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Xuất cảnh, Nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Các đại biểu Quốc hội đã trao đổi, thể hiện sự quan tâm về vụ việc cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể trong container thuộc hạt Essex (phía Đông Bắc London) và đề nghị cần siết chặt quản lý để ngăn ngừa hoạt động xuất cảnh trái phép ra nước ngoài.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Ảnh: Q.H

Các đại biểu Quốc hội đã trao đổi, thể hiện sự quan tâm về vụ việc cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể trong container thuộc hạt Essex (phía Đông Bắc London) và đề nghị cần siết chặt quản lý để ngăn ngừa hoạt động xuất cảnh trái phép ra nước ngoài.

Hoãn xuất cảnh với người đang bị thanh tra

Tại kỳ họp thứ 7, góp ý về dự án Luật Xuất cảnh, Nhập cảnh, các đại biểu Quốc hội đã dẫn chứng vụ việc ông chủ Nhật Cường, Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn để đặt ra vấn đề: Với những người phạm tội, tham nhũng, vi phạm khuyết điểm, khi có dấu hiệu đang ở trong quá trình xử lý, điều tra nhưng chưa có quyết định khởi tố, luật phải quy định ngăn chặn thế nào? Đại biểu Quốc hội đề xuất, Luật lần này phải hạn chế được những đối tượng đó về quyền công dân trong việc xuất cảnh. Tại kỳ họp thứ 8 đang diễn ra, tiếp thu ý kiến của đại biểu, dự án Luật đã được bổ sung một số quy định về nhóm hành vi bị nghiêm cấm và nhóm bị tạm hoãn xuất - nhập cảnh.

Theo Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt, về các hành vi bị nghiêm cấm (Điều 4 dự án luật), một số ý kiến đề nghị bổ sung các hành vi cấm như: Cấp giấy tờ xuất nhập cảnh sai thẩm quyền, không đúng đối tượng; lợi dụng xuất cảnh, nhập cảnh để lây lan dịch bệnh cho con người, cây trồng, vật nuôi; sử dụng hộ chiếu không đúng quy định pháp luật; cho phép làm giả giấy tờ, cho phép xuất cảnh, nhập cảnh trái quy định của pháp luật; cản trở cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm theo quy định của Luật này; thu phí và lệ phí trái với quy định của pháp luật. Tiếp thu các ý kiến nêu trên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo bổ sung, chỉnh lý các hành vi bị nghiêm cấm, thể hiện tại Điều 4 của dự thảo Luật đã chỉnh lý.

Về các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh, ông Võ Trọng Việt cho biết, trên cơ sở ý kiến của đại biểu Quốc hội và căn cứ tình hình thực tiễn, Ủy ban đề nghị bổ sung tạm hoãn xuất cảnh đối với trường hợp: “Người bị thanh tra, kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó vi phạm đặc biệt nghiêm trọng và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn”, “người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức đang có nghĩa vụ thi hành bản án, quyết định của Tòa án”, “người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế” và “người đang bị cưỡng chế, người đại diện cho tổ chức đang bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn”.

Ngăn ngừa hoạt động xuất cảnh trái phép ra nước ngoài

Bên hành lang Quốc hội ngày 28.10, tiếp tục góp ý về dự án Luật Xuất cảnh, Nhập cảnh, các đại biểu Quốc hội đã đề nghị siết chặt quản lý để ngăn ngừa hoạt động xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, liên quan đến vụ cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể trong container, nghi có người Việt Nam quê ở Nghệ An, Hà Tĩnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh (Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An) cho biết, tỉnh Nghệ An đang tăng cường hỗ trợ người dân để liên hệ, xác minh thông tin. Hiện địa phương nhận được trình báo có 12 trường hợp bị mất tích và cung cấp mẫu để cơ quan chức năng của Anh giám định ADN. Ông Vinh cũng bày tỏ, đây là sự việc hết sức đáng tiếc. Nhiều người dân có mong muốn đi xuất khẩu lao động, nhưng phải tuân thủ pháp luật, một cách hợp pháp, được nhà nước Việt Nam và chính quyền nước sở tại bảo vệ.

Còn theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình), việc lợi dụng kẽ hở của pháp luật để hợp lý hóa giấy tờ, thậm chí giả mạo hộ chiếu của một số đối tượng, doanh nghiệp đã từng xảy ra. Trong đó có nhiều đối tượng lợi dụng doanh nghiệp để lừa đảo người dân nhằm chiếm đoạt tài sản bằng cách đưa người dân ra nước ngoài lao động bất hợp pháp. Đại biểu Phương cho rằng, Chính phủ, Quốc hội đã đưa ra nhiều cảnh báo và cũng như yêu cầu các cơ quan chức năng phải thực hiện nghiêm việc quản lý hoạt động xuất - nhập cảnh nhưng các đối tượng vẫn tìm cách để phạm pháp.

“Việc này có nguyên nhân từ nhận thức của người dân còn hạn chế. Do cuộc sống khó khăn, cần việc làm nên nhiều lao động ở nông thôn không hiểu được sự nguy hiểm, tác hại của việc đi lao động chui nên dễ bị các đối tượng xấu lừa. Những năm gần đây, rất nhiều trường hợp người dân ra nước ngoài làm việc theo con đường bất hợp pháp mất tiền oan, thiệt hại kinh tế gia đình, thậm chí bị đánh đập, mất mạng… Ngoài ra, có nguyên nhân từ việc các cơ quan quản lý nhà nước thiếu phối hợp chặt chẽ, chính vì vậy các đối tượng vượt biên lậu, đi theo con đường không chính thống” - đại biểu Nguyễn Ngọc Phương nêu thực tế.

Để hạn chế tình trạng trên, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần chỉ đạo các cơ quan chức năng, tăng cường quản lý...

Vụ 39 người chết trong container: Đã có hồ sơ 4 nạn nhân đầu tiên

Bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, hiện Bộ Ngoại giao đang thực hiện các phần việc cụ thể, trước hết là giao Đại sứ quán Việt Nam tại Anh túc trực ở hiện trường 39 người chết trong container, bám sát hoạt động của Cảnh sát hạt Essex (ngoại thành London) để chờ đợi thông tin.

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, cảnh sát Anh đã xác minh 4 trường hợp trong số 39 nạn nhân tử vong trong chiếc container. Dù chưa xác định danh tính những nạn nhân này nhưng phía Anh đã đưa hồ sơ 4 nạn nhân đầu tiên được lập sang cho phía Việt Nam để chắp nối các thông tin, nhằm xác định nhân thân mỗi trường hợp. Theo kế hoạch, mỗi ngày cảnh sát Anh sẽ hoàn thành được việc lập hồ sơ 5-6 trường hợp.

Hiện Bộ Ngoại giao đã xây dựng các kịch bản, trong trường hợp khẳng định được những người bị nạn là công dân Việt Nam thì sẽ có những bước hành động cụ thể.

Đảm bảo quyền, trách nhiệm, thuận lợi nhất cho người dân

Phát biểu tại phiên thảo luận về dự án Luật Xuất cảnh, Nhập cảnh của công dân Việt Nam chiều 28.10, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, việc ra đời của luật này sẽ đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật; khắc phục khó khăn, bất cập trong công tác quản lý xuất cảnh, nhập cảnh; đảm bảo quyền, trách nhiệm của công dân, trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, cơ quan tư pháp; đảm bảo thuận lợi nhất cho người dân, trách nhiệm bảo hộ công dân, bảo đảm an toàn cho công dân và các hoạt động công vụ khác.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết ban soạn thảo sẽ phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội, các cơ quan hữu quan, tiếp tục tiếp thu, hoàn chỉnh để trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8 này. 

 

NGUYÊN CHUNG

Nguồn: Báo Lao động