Công trình trái phép trên đỉnh Mã Pì Lèng: Điểm dừng chân hóa nhà nghỉ 7 tầng

Lãnh đạo huyện Mèo Vạc thừa nhận việc khuyến khích xây dựng điểm dừng chân nhằm phát triển du lịch tại Mã Pí Lèng nhưng đã không sát sao giám sát quá trình thi công và thiết kế của nhà đầu tư dẫn đến sai phạm.

Công trình 7 tầng trên đỉnh Mã Pí Lèng

Huyện Mèo Vạc khuyến khích xây trạm dừng chân

Sáng 8/10, trao đổi với báo Lao Động, ông Nguyễn Cao Cường - Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc đưa ra quan điểm xung quanh công trình Panorama xây dựng trái phép trên đỉnh Mã Pì Lèng.

Theo ông Cường, UNESCO từng đề nghị, tại vị trí hiện là nhà nghỉ Panorama cần xây dựng một điểm dừng chân để ngắm hẻm vực Tu Sản. 

Ông Nguyễn Cao Cường - Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc (ảnh: Zing.vn).

Khu vực này lại đúng vào mảnh đất thuộc sở hữu của gia đình bà Vũ Ngọc Ánh. Gia đình bà này đã mua từ rất lâu và mong muốn làm một điểm dừng chân, nên đã tiến hành xây dựng.

Theo lãnh đạo huyện Mèo Vạc, vì địa phương không có tiền nên có nhà đầu tư làm được thì rất khuyến khích. Chủ trương của huyện cũng mong muốn các tổ chức, cá nhân đến đầu tư để phát triển du lịch. Nhưng quan điểm là việc đầu tư phải trên cơ sở quy định pháp luật.

"Chúng tôi cũng yêu cầu bà Ánh phải xây công trình thân thiện với môi trường, phù hợp cảnh quan. Tuy nhiên, khi bà này thiết kế công trình thì chúng tôi không được xem xét các thủ tục, hồ sơ, chủ yếu là bà ấy tự ý", ông Cường nói.

Theo Zing.vn, khi chính quyền phát hiện ra thì dự án đang thi công dở các tầng âm. Lãnh đạo huyện đã giao cho Phòng Kinh tế - Hạ tầng lập biên bản, yêu cầu bà Ánh phải hoàn thiện các giấy tờ, thủ tục. Tuy nhiên, bà Ánh không chấp hành.

Ông Cường cho biết nếu công trình được giữ lại, huyện sẽ yêu cầu bà Ánh cải tạo lại công trình theo hướng hòa nhập hơn với cảnh quan môi trường xung quanh.

Xem xét tháo dỡ một phần công trình

VnExpress thông tin, trước đó vào chiều 7/10, ông Hoàng A Chinh - Giám đốc sở Xây dựng Hà Giang cùng đoàn liên ngành đã đo đạc, kiểm tra sai phạm nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc). 

Ông Hoàng A Chinh - Giám đốc sở Xây dựng Hà Giang (ảnh: VnExpress).

Theo ông Chinh, công trình này nằm ở khu vực nông thôn, nơi chưa có quy hoạch xây dựng chi tiết, nên không phải có giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, nhà hàng thiếu ba loại giấy tờ là giấy phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư, xây dựng; giấy chứng nhận đầu tư và được cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư; hồ sơ thiết kế công trình để đánh giá mức độ an toàn, tác động môi trường.

Dù công trình nằm ngoài khu vực bảo vệ II của danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng nhưng có nguy cơ ảnh hưởng đến cảnh quan, nên phải có ý kiến ngành văn hoá. "Trách nhiệm này trước hết thuộc về huyện Mèo Vạc", ông Chinh nói. 

Về phương án xử lý, ông Hoàng A Chinh khẳng định, nếu chủ đầu tư không hoàn thiện được các giấy tờ, thủ tục cần thiết thì chính quyền sẽ xem xét tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần nhà hàng.

"Những phần không ảnh hưởng đến danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng và cảnh quan thiên nhiên, môi trường xung quanh có thể được giữ lại.

"Phần ảnh hưởng lớn đến di sản, môi trường thì sẽ bị phá dỡ. Sau đó công trình sẽ được chỉnh trang lại chỉ là điểm để du khách nghỉ chân, phù hợp với danh thắng Mã Pì Lèng", ông Chinh nói.

Việc xử lý phải thấu tình đạt lý, xem xét đến cả nhu cầu tham quan, nghỉ chân của khách du lịch", ông nói.

Bá Di (T/h)

nguoiduatin.vn