Cựu Phó chủ tịch TPHCM bị đề nghị truy tố

Ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh) cùng đồng phạm bị cáo buộc sai phạm khi giao khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng và số 8-12 Lê Duẩn cho nữ chủ tịch công ty vì quan hệ tình cảm, khiến nhà nước thiệt hại 2.000 tỉ đồng.

Cựu phó chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh - Nguyễn Thành Tài. Ảnh cơ quan công an.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thành Tài, Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hồ Chí Minh), Trương Văn Út (cựu phó Phòng quản lý đất) và Lê Thị Thanh Thúy (cựu chủ tịch HĐQT 2 công ty Hoa Tháng Năm và Lavenue) cùng về tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" xảy ra tại khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng và số 8-12 Lê Duẩn.

Đối với bị can Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên giám đốc Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.Hồ Chí Minh) đang bỏ trốn nên cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, khi bắt được sẽ xử lý sau.

Theo kết luận, khu đất số 8­-12 Lê Duẩn có diện tích gần 5.000m2 thuộc sở hữu nhà nước, trước đây do 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương thuê sử dụng làm trụ sở. Năm 2007, UBND TP.Hồ Chí Minh chủ trương thu hồi để đấu thầu chọn nhà đầu tư uy tín, kinh nghiệm xây dựng khách sạn 5 sao trên khu đất.

Tuy nhiên, vào năm 2011 bị can Tài, đã ký quyết định giao lô đất vàng này cho cho Công ty Lavenue để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại - dịch vụ, căn hộ cho thuê.

Theo cơ quan chức năng, việc giao lô đất vàng này vì ông Tài có "mối quan hệ tình cảm" với bà Thúy. Việc có mối quan hệ với ông Tài, bà Thúy đã gửi Công ty quản lý kinh doanh nhà TP.Hồ Chí Minh tham gia dự án, với mục đích trục lợi cá nhân, không phải cạnh tranh, không phải đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu dự án.

Nội dung công văn do bị can Thúy ký tự giới thiệu Công ty Hoa Tháng Năm là công ty có năng lực tài chính, có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, trên thực tế công ty này mới được thành lập, hoàn toàn không có bất kỳ kinh nghiệm, năng lực trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và chưa thực hiện dự án bất động sản nào trước đó.

Tuy nhiên, bị can Tài đã ký nhanh, ký nhiều văn bản chỉ đạo, chấp thuận cho Công ty tham gia góp 30% vốn tại dự án, không thẩm định năng lực tài chính, kinh nghiệm, bản chất là chuyển dịch tài sản đang thuộc quyền quản lý khu đất từ Nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân. 

Ông Tài đã ký ban hành quyết định giao đất và cho thuê đất chỉ định tại số 8-12 Lê Duẩn cho Công ty Lavenue không đúng đối tượng, trái với quy định; chấp thuận áp dụng hai hình thức giao đất và cho thuê đất với cùng một dự án…

Đặc biệt, ông Tài còn chấp thuận cho Công ty Lavenue thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn mà không giao cơ quan chức năng thẩm định giá trị còn lại.

Hành vi của ông Tài và đồng phạm tại thời điểm phạm tội gây thiệt hại số tiền tối thiểu hơn 372 tỉ đồng, trong đó thiệt hại tại công trình trên đất hơn 5 tỉ, thiệt hại tối thiểu từ hành vi cho Công ty Lavenue tham gia dự án là 120 tỉ và Nhà nước bị thất thoát lãng phí hơn 247 tỉ đồng.

Tại thời điểm cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án, hành vi cùa ông Tài cùng các bị can gây hậu quả, thiệt hại và thất thoát lãng phí hơn 2.000 tỉ đồng.

Trong vụ án, bị can Tài giữ vai trò là người tổ chức, thực hiện tích cực; các bị can Kiệt, Nam, Út là đồng phạm với vai trò người thực hành và bị can Thúy là đồng phạm với vai trò giúp sức.

Tuy nhiên, theo cơ quan công an, bị can Tài thành khẩn. Kết quả điều tra đến nay không có tài liệu, chứng cứ thể hiện ông Tài được hưởng lợi ích vật chất.

 

Nguồn: Báo Lao động