Lao động

Vợ sinh con, chồng được hưởng trợ cấp và nghỉ chế độ thai sản

Từ ngày 1/7, vợ sinh con, chồng sẽ được hưởng nhiều chế độ thai sản hơn trước đây.

Khi nào hợp đồng lao động chấm dứt?

Công ty thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với tôi với lý do hết hạn hợp đồng lao động, không ký tiếp. Như vậy, Công ty có quyền chấm dứt hợp đồng lao động với tôi không?

Thủ tục hưởng chế độ tai nạn lao động

Nguyễn Thành An (Đồng Nai) hỏi: "Em trai tôi bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về, được cơ quan công an địa phương thông báo về công ty. Sau đó, công ty đã thành lập đoàn điều tra tai nạn lao động (TNLĐ) và hoàn tất hồ sơ về vụ việc. Như vậy, em tôi đã đủ thủ tục để xin hưởng chế độ TNLĐ chưa?".

Có phải hoàn trả chi phí đào tạo khi chấm dứt hợp đồng lao động?

Bạn đọc  hỏi: Tôi ký hợp đồng đào tạo nghề với công ty trong đó cam kết sau khi kết thúc việc đào tạo tôi sẽ làm việc cho công ty trong vòng 3 năm. Tuy nhiên, do công ty thường xuyên trả chậm lương nên tôi muốn chấm dứt hợp đồng lao động.

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của người lao động thế nào?

Bạn đọc có ỏi: Tôi làm việc cho công ty theo hợp đồng lao động xác định thời hạn 24 tháng. Mấy tháng nay, công ty thường xuyên trả chậm lương. Tôi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng để tìm chỗ làm mới.

Đối tượng nào được ưu tiên trong tuyển dụng công chức?

Bạn đọc hỏi: Huyện tôi chuẩn bị tổ chức đợt thi công chức cho các cơ quan hành chính trong huyện. Con trai tôi dự định tham gia thi đợt này. Trước đây, con trai tôi có đi nghĩa vụ quân sự và mới hoàn thành nghĩa vụ năm ngoái.

Hết thời gian thử việc mà công ty không ký hợp đồng thì xử lý thế nào?

Bạn đọc hỏi: Tôi đã hết thời gian thử việc hai tháng nhưng công ty không thông báo gì về kết quả thử việc, cũng không ký hợp đồng và tôi vẫn tiếp tục làm việc thì có được coi là làm việc chính thức không?

Nghỉ thai sản trùng với ngày nghỉ lễ có được nghỉ bù không?

Bạn đọc hỏi: Vợ chồng tôi đều tham gia BHXH được 3 năm. Vừa rồi, vợ tôi sinh đôi. Thời gian nghỉ thai sản của vợ tôi trùng vào đợt nghỉ lễ 30.4 và 1.5.

Làm thêm giờ ban đêm có được nghỉ bù?

Bạn đọc hỏi: Gần đây, do có nhiều đơn đặt hàng nên công ty tôi tổ chức cho công nhân tăng ca vào ban đêm. Xin hỏi tiền lương làm tăng ca vào ban đêm được quy định như thế nào? Công ty có phải sắp xếp cho người lao động nghỉ bù hay không?

Người giúp việc nước ngoài có được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam

Bạn đọc hỏi: Công ty tôi chuẩn bị có giám đốc là người Philippines sang làm việc. Ông ấy muốn đưa người giúp việc có quốc tịch Philippines sang Việt Nam.

Lao động nữ mang thai được chấm dứt hợp đồng lao động khi nào?

Bạn đọc hỏi: Vợ tôi đang mang thai tháng thứ 5. Hiện tại sức khỏe vợ tôi thường xuyên không tốt và bác sĩ cũng khuyên vợ tôi nên nghỉ làm ở nhà để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và con. Vợ tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hay không?

HOILUATSU.NET

Hỏi Luật Sư Trực tuyến

với nhiều sự Cộng tác của các Luật Sư

Thành viên Online

Thống kê

Tổng số Câu hỏi: 4770
Đã trả lời: 4718
Thành viên: 1244

Đang có 160 khách và không thành viên đang online