Gây rối trật tự công cộng

Câu hỏi?

Do bạn tôi bị đánh bị thương nặng nên cả nhóm kích động đã rủ nhau đi “đòi lại công bằng”. Chúng tôi mang theo vũ khí và không đội mũ bảo hiểm đi đến địa điểm hẹn. Riêng tôi không mang vũ khí. Sau đó do có việc nên tôi phải về sớm các bạn tôi tiếp tục đi. Khi đi tiếp các bạn tôi bị công an đuổi bắt và hôm sau chúng tôi lên tự thú. Đây là lần đầu chúng tôi vi phạm, xin hỏi sẽ bị xử lý như thế nào?

Trả lời:
Khoản 1 Điều 245 của Bộ luật Hình sự quy định: “Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thị bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Theo quy định tại điểm 5.1 mục 5 phần II của Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về các tình tiết "gây hậu quả nghiêm trọng" và "gây cản trở giao thông nghiêm trọng" quy định tại Điều 245 Bộ luật Hình sự, hành vi gây rối trật tự công cộng mà để hậu quả xảy ra thuộc một trong các trường hợp sau đây bị coi là "gây hậu quả nghiêm trọng" và phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 245 Bộ luật Hình sự:

a) Cản trở, ách tắc giao thông đến dưới 2 giờ;

b) Cản trở hoạt động bình thường của cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân;

c) Thiệt hại về tài sản có giá trị từ mười triệu đồng trở lên;

d) Người khác bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khỏe với tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên;

e) Nhiều người bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% trở lên;

g) Người khác bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm triệu đồng trở lên;

h) Nhiều người bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm triệu đồng trở lên.

Như vậy, do các bạn vi phạm lần đầu và cũng không thuộc trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng, cho nên các bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 245 của Bộ luật Hình sự nhưng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm trật tự công cộng.

Đối với hành vi mang theo vũ khí, nếu các bạn mang theo vũ khí quân dụng thì các bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 230 của Bộ luật Hình sự (tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự). Điểm a khoản 1 Điều 1 của Quy chế quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (Ban hành kèm theo Nghị định số 47/CP ngày 12/8/1996) quy định: “Vũ khí quân dụng gồm: các loại súng ngắn, súng trường, súng liên thành; các loại pháo, dàn phóng, bệ phóng tên lửa, súng cối, hoá chất độc và nguồn phóng xạ các loại đạn; bom, mìn, lựu đạn, ngư lôi, thuỷ lôi, vật liệu nổ quân dụng, hoả cụ và vũ khí khác dùng cho mục đích quốc phòng an ninh”.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp.


Xem nhiều trong tháng

HOILUATSU.NET

Hỏi Luật Sư Trực tuyến

với nhiều sự Cộng tác của các Luật Sư

Thành viên Online

Thống kê

Tổng số Câu hỏi: 4770
Đã trả lời: 4718
Thành viên: 1233