Tội cố ý phá hoại tài sản

Câu hỏi:

Xin Hỏi luật sư, nhà em đã có bìa đỏ sử dụng đất từ 1992 , tự nhiên nhà hàng xóm nói đất nhà em ở của của họ và ngang nhiên đập phá nhà cửa của em, tổng thiệt hại trên 20 triệu đồng, khi công an lên lập biên bản xong thì bảo giữ nguyên hiện trường, lúc đó thì tụi nó đã làm đơn yêu cầu ủy ban xem xét lại đất đai thì ủy ban huyện đã lập đoàn thanh tra để điều tra sau khi điều tra thì đất đó vẫn của nhà em, những đến bây giờ đã hơn gần 2 năm rồi công an vẫn không xử lý đập phá để nhà em làm lại nhà mặc dù có giấy của chủ tịch huyện yêu cầu làm và của thanh tra công an tỉnh.

Trong 2 năm qua thì nhà bên liên tục đập phá nhà cửa của em và liên tục chửi bới buộc gia đình em phải bỏ nhà đi chỗ khác để ở. Công an lên chỉ dừng lại ở lập biên bản (3 lần đập phá). Em đã gửi công an huyên tổng cộng 7 đơn những vẫn không nhận được 1 câu trả lời từ phía công an. Khi xuống thì công an nói họ phải điều tra đất đó của ai nhưng việc đó thì ủy ban đã giải quyết rồi. Còn mấy chú công an thì giải quyết chuyên đập phá chứ liên quan gì mà lại đi điều tra đất đai. Vậy em nên phải làm như thế nào, có nên đi kiện công an hay kiện những người đã đập phá nhà em không. (hiện trường đập phá bây giờ vẫn còn.) và cho em hỏi mức án cho những kẻ đã đập phá nhà em là như thế nào(4 người đâp phá lần đầu tiên thiệt hại trên 20 triệu , trong đó có 1 người sau này đập phá thêm 2 lần ). Xin luật tư vấn giúp, em xin cảm ơn. Và cho em hỏi mức án cho những kẻ đã đập phá nhà em là như thế nào .

Trả lời:

Theo thông tin bạn nêu thì hành vi của người đó có thể phạm tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo quy định tại Điều 143 BLHS. Do vậy, nếu công an không khởi tố vụ án và xử lý theo pháp luật thì bạn có thể khiếu nại cơ quan công an đó theo quy định tại chương XXXV BLTTHS. Bạn tham khảo quy định sau đây:

"Điều 143. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

    Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
    Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

        a) Có tổ chức;
        b) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;
        c) Gây hậu quả nghiêm trọng;
        d) Để che giấu tội phạm khác;
        đ) Vì lý do công vụ của người bị hại;
        e) Tái phạm nguy hiểm.
        g) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.

    Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

        a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
        b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

    Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

        a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
        b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

    Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Luật sư Đặng Văn Cường

Xem nhiều trong tháng

HOILUATSU.NET

Hỏi Luật Sư Trực tuyến

với nhiều sự Cộng tác của các Luật Sư

Thành viên Online

Thống kê

Tổng số Câu hỏi: 4770
Đã trả lời: 4718
Thành viên: 1233